Home / Việc làm 24h / Hướng dẫn cách viết CV bằng tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

Hướng dẫn cách viết CV bằng tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

Khi kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển và hội nhập với thị trường quốc tế thì sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc tuyển chọn nhân tài của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang trở nên gắt gao hơn bao giờ hết. Ứng viên không chỉ cần giỏi chuyên môn mà còn phải thông thạo cách sử dụng ngoại ngữ.

Nếu bạn có một bản CV xin việc bằng tiếng Anh chuyên nghiệp thì hãy yên tâm là nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá tốt về trình độ của bạn.

Timviec365.vn luôn chú trọng đến vấn đề giúp các ứng viên tìm được việc làm nhanh nhất và phù hợp nhất. Tuy nhiên, những bạn trẻ mới ra trường mặc dù có trình độ về ngoại ngữ song sẽ có những bỡ ngỡ và lúng túng nhất định khi xin việc. Làm thế nào để thể hiện năng lực của mình? Hôm nay chúng mình sẽ mách bạn cách viết CV bằng tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh” nhé!

Hướng dẫn cách viết CV bằng tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

1. Các thông tin cần thiết trong CV tiếng Anh

Vì CV là ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng nên bố cục CV phải khoa học, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vậy cách viết CV bằng tiếng Anh thế nào cho đúng chuẩn?

Trong CV, bạn nên có ít nhất những hạng mục sau:

- Person details (Thông tin cá nhân): Ở mục này bạn sẽ phải cung cấp: Full name (Họ và tên), Date of birth (Ngày tháng năm sinh), Address (Địa chỉ), Phone number (Số điện thoại) và Email.

- Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp): Trong cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh bạn cần chú ý rằng mục tiêu nghề nghiệp được coi như là một lời quảng bá về bản thân bạn với nhà tuyển dụng, mục này nên chia thành các mục con rõ ràng hơn như giới thiệu về kinh nghiệm, trình độ, mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn, ví dụ: I want to work in a young and dynamic environment where I can develop my skills.

- Education anh qualification (Trình độ học vấn): Bạn nên biết cách viết ngắn gọn trình độ học vấn ví dụ như ( Timviec365.vn, Major: Content Marketing, GPA 3.5/4). 

- Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): Trong CV xin việc bằng tiếng Anh, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn sử dụng các từ ngữ như developed, planned, organized. Bạn nên liệt kê thứ tự công việc theo thời gian, nếu bạn nhảy việc nhiều thì bạn chỉ nên đưa vào công việc yêu cầu kỹ năng có lợi cho vị trí hiện tại bạn muốn ứng tuyển. Ví dụ nếu bạn muốn ứng tuyển ngành kế toán (Accounting) thì nhất thiết bạn phải đưa công việc nào cần kỹ năng numeracy (tính toán) vào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong phần này, bạn có thể tìm hiểu thêm về  Designation trong cv là gì để biết cách trình bày thêm những thông tin về chức vụ, ví trí  mà mình đã từng làm phù hợp với công việc hiện tại để tăng sức thuyết phục cho bản CV của mình

- Interest and achievements (Sở thích và hoạt động ngoại khoá): Trong mục này bạn nên gạch đầu dòng các ý cho dễ nhìn. Trong CV tiếng Việt bạn có thể viết sở thích của mình là xem phim, đọc sách nhưng trong CV tiếng Anh thì bạn nên hạn chế nhất có thể. Những sở thích (interests) về xem TV (watching TV), đọc sách (reading books),.. Thay vào đó hãy đưa ra những hoạt động ngoại khoá thiết thực mà bạn đã từng tham gia.

- Skills (Kỹ năng): Hãy trung thực và liệt kê đầy đủ những kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ của mình. Bạn có thể đưa vào một số kỹ năng như: communication (kỹ năng giao tiếp), teamwork ( kỹ năng làm việc nhóm), organizing (kỹ năng tổ chức),.. Chúng là những kĩ năng mềm rất quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại. Về phân loại skills và cách đưa chúng vào trong CV một cách hợp lý bạn có thể đọc thêm tại link sau: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-ky-nang-trong-cv-tieng-anh-new5599.html

- References (Người tham chiếu): Ở đây bạn nên liệt kê những thông tin của người tham chiếu và sử dụng những thuật ngữ tiếng Anh như ở mục thông tin cá nhân của bạn.

 Các thông tin cần thiết trong CV tiếng Anh

2. Lưu ý trong cách viết CV bằng tiếng Anh

Tránh đặt tiêu đề

Với CV tiếng Việt thì việc đặt tiêu đề in hoa giữa trang giấy là điều bình thường. Thế nhưng trong CV tiếng Anh không nên làm vậy. Việc đặt dòng chữ “Curriculum Vitae” làm trọng tâm là không cần thiết bởi điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng không chú ý tới tên của bạn. Thay vì đặt dòng chữ “Curriculum Vitae”, hãy đặt họ tên của bạn đầu tiên trong bản CV.

Sử dụng những từ khoá, đơn giản hoá nội dung

Khả năng tiếng Anh của mỗi người sẽ khác nhau, chính vì vậy không phải ai cũng có thể viết những từ ngữ hoa mĩ vào CV. Sự chau chuốt, chi tiết và dài dòng thái quá sẽ khiến CV của bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, họ sẽ nhìn lướt qua CV của bạn khoảng 10 – 15 giây nên sẽ không có đủ thời gian để đọc hết CV của bạn đâu.

Để động từ ở dạng V-ing

Để tránh tình trạng câu cú “đầu voi đuôi chuột thì bạn cần thống nhất sử dụng động từ ngay từ đầu để đảm bảo nhà tuyển dụng thấy sự chuyên nghiệp trong CV của bạn. Thông thường trong CV tiếng anh sẽ có 3 loại động từ phổ biến được liệt kê trong phần “Experience” (Kinh nghiệm làm việc). Đó là: Động từ nguyên mẫu, động từ quá khứ, động từ V-ing. Mỗi ứng viên sẽ có cách dùng khác nhau song để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng thì động từ V-ing là cách sử dụng Timviec365.vn khuyến nghị bạn nên dùng. Điều này sẽ giúp CV của bạn trông trang trọng, giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt các thông tin một cách nhanh nhất mà không mất thời gian suy nghĩ, phỏng đoán xem bạn muốn nói gì vì sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ đôi khi sẽ khiến ứng viên nhầm lẫn trong một vài trường hợp dùng từ.

Lưu ý trong cách viết CV bằng tiếng Anh

Tuyệt đối tránh mắc lỗi ngữ pháp, chính tả

Vì CV là thứ bạn được chuẩn bị ở nhà. Sẽ thật tệ nếu bạn mắc lỗi ngữ pháp hay chính tả tiếng Anh trong khi đó bạn hoàn toàn có thời gian để tỉ mỉ, sáng tạo. Nếu sai những lỗi cơ bản như vậy thì việc bạn bạn mất điểm lớn trong mắt nhà tuyển dụng là điều không thể tránh khỏi. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang thật sự bỏ thời gian và công sức vào việc viết CV. Nếu biết lưu ý một chút trong cách viết CV bằng tiếng Anh, nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác rằng bạn đang thực sự nghiêm túc. Vì thế, hãy kiểm tra thật kỹ nội dung trước khi ấn nút “Gửi”, bạn nhé.

Hy vọng rằng qua cách viết CV bằng tiếng Anh, bạn đã nắm rõ hơn những yêu cầu cũng như phương pháp để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng về khả năng ngoại ngữ cũng như năng lực của bản thân. Và đừng quên rằng trên website Timviec365.vn cũng có những mẫu CV được thiết kế chuyên nghiệp phù hợp với nhiều ngành nghề và bạn có thể tạo cv bằng nhiều ngôn ngữ khác như Anh, Việt ,Trung, Hàn. Chúc bạn sớm tìm được việc làm phù hợp và luôn thành công trên con đường sự nghiệp!